Bánh mỳ sữa

Mùa Trung thu đã khép lại ^^ Tổng kết mùa TT năm nay mình đã làm hơn 6kg nhân thập cẩm, 1kg đậu xanh, 1kg đậu đỏ, 1kg2 hạt sen, 1kg2 dừa, 1kg bột bánh dẻo, gần 4kg bột mỳ, hơn 120 trứng muối, gần 4kg nước đường, 0.5kg bơ và gần 5L dầu ăn. Vậy là 1 mùa TT nữa đã qua, tuy năm nay làm ít hơn năm ngoái (chỉ bằng 1/3 :P) nhưng mình cũng cảm thấy vui vui. Không biết năm sau có sức và thời gian làm nữa không ta ^^ chắc mai mốt khi nào quỡn quỡn rãnh rãnh mình sẽ lại đi nấu nước đường 😉

Bánh mỳ sữa này được làm để cứu cánh cho mình mấy bữa trưa phải làm bánh TT ^^ Đúng như chị Dím nói, bánh này để 2-3 ngày vẫn mềm 🙂  Em cám ơn chị Dím đã chia sẻ công thức này!

Khi làm mình chỉ làm 1/2 lượng water-roux (tangzhong) có trong công thức gốc bên nhà chị Dím.

Tangzhong: 50g bột bánh mỳ hòa trong 250ml nước (có thể thay bằng sữa tươi nếu thích).

Cách làm: Cho bột vào nồi nhỏ, đổ từ từ nước vào khuấy cho bột với nước đều nhau, thành một hỗn hợp mịn. Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột đặc vừa đặc (giống như khử trùng bột làm bánh canh). Đổ bột ra tô, khuấy cho nguội. Cất vào tủ lạnh vài giờ. Xong phần chuẩn bị tangzhong.

Nguyên liệu (cho một ổ bánh mỳ 10x20x10cm):

  • 125ml sữa tươi
  • 120g tangzhong (khỏang phân nửa lượng tangzhong làm ở trên)
  • 1 trứng gà cỡ lớn
  • 350g bột bánh mỳ
  • 60g đường
  • 5g muối
  • 7g men nở (yeast)
  • 30g bơ mềm

Cách làm:

  1. Trộn nguyên liệu khô vào với nhau, nguyên liệu ướt vào một tô riêng. Khóet một lỗ giữa tô bột khô, đổ từ từ hỗn hợp ướt vào và nhồi cho đến khi thành một khối, cho bơ vào nhồi tiếp đến khi bột mịn, dai, ko dính tay. Kiểm tra bằng cách kéo mỏng, miếng bột tạo màng, không đứt là bột đã nhào đủ độ. Nếu dùng máy thì cho nguyên liệu theo thứ tự như liệt kê, trừ bơ. Để máy nhào đến khi bột thành một cục thì cho bơ vào để máy nhồi tiếp.
  2. Vo tròn cục bột đã nhồi cho vào tô đã thoa một ít dầu. Đậy kín tô bột, để ủ đến khi bột nở gấp đôi. Tùy theo thời tiết, thời gian ủ dao động từ 40 đến 90 phút.
  3. Đổ bột ra một mặt phẳng có phủ bột áo. Nhào cho xẹp hết bọt khí. Chia làm 4 phần đều nhau, để bột nghỉ khỏang 15 phút.
  4. Cán từng phần bột thành hình oval rồi cuộn lại, cho vào khuôn đã thoa bơ chống dính, giấu mép xuống dưới. Làm tuần tự với phần còn lại.
  5. Để bột ủ lần 2, cho đến khi bột nở đến khoảng 3/4 khuôn. Phết trứng lên mặt bánh.
  6. Vặn lò nóng ở 175°C, để khuôn vào giữa lò, nướng khỏang 35 đến 40 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò, đổ lên vỉ để thật nguội trước khi cắt lát.
This entry was posted in Bread. Bookmark the permalink.

10 Responses to Bánh mỳ sữa

  1. Nhan Tran says:

    Ờ quên, nghe em kể làm bánh TT biếu mà chị muốn lăn đùng luôn. Bái phục em .

  2. Nhan Tran says:

    Chị cũng thấy bánh này bên nhà Dím lâu rồi, mà cục lười nó bự quá chị chưa manh động gì (^_^).

  3. Vân says:

    “Mùa Trung thu đã khép lại ^^ Tổng kết mùa TT năm nay mình đã làm hơn 6kg nhân thập cẩm, 1kg đậu xanh, 1kg đậu đỏ, 1kg2 hạt sen, 1kg2 dừa, 1kg bột bánh dẻo, gần 4kg bột mỳ, hơn 120 trứng muối, gần 4kg nước đường, 0.5kg bơ và gần 5L dầu ăn. Vậy là 1 mùa TT nữa đã qua, tuy năm nay làm ít hơn năm ngoái (chỉ bằng 1/3 ) ”
    Hự! Em lấy sức đâu ra mà làm quần quật vậy em. Chị làm có 160 gr bột mỳ (10 chiếc 75gr nhân thập cẩm) mà đã chết vật ra đây rồi đây này.

  4. Hang Pham says:

    Chắc chị phải học theo em làm thử CT này mới dc, chị có đọc CT ở Corner Coffee nhưng mà vẫn ngần ngừ chưa làm. Dạo này mê ăn bánh mỳ mềm quá nên chắc đu theo em vậy 🙂

  5. Vân says:

    Bánh nhìn “sướng” nhở em nhở. Ăn chắc còn sướng hơn ấy.

Leave a comment