Eclairs

  1. Sáng mai cuốn gói về quê vài bữa. Yeah!!! (Ố dè ^^)

Ngoại vốn thích bánh choux (không hiểu vì sao :D) Mình thì làm bánh choux nhiều quá nên thuộc luôn ct, hoặc nhiều khi toàn “cân” theo trí nhớ ^^. Hôm trước làm Churros cũng vậy, toàn “cho thêm cái này đi”, “thêm chút nữa”, “bớt xíu đi” hahahah ^^ nghĩ mà mắc cười.

Hôm nay thích làm choux sao cho nó lạ lạ, để mấy dì có hỏi thì nói bánh khác, không phải choux nữa 😛 Thế là mình bắt bánh dài dài, cho thêm 1 xíu ganache. Eclairs!!! Ngon!!! 😉

Edited on 17/08/2011: Chị Chip “yêu cầu” cho công thức Eclairs ^^  nên hôm nay lôi bài viết cũ ra để viết thêm vào.

Công thức dưới đây là em làm bánh trong hình vì em muốn thử công thức mới. Chứ thường thường em toàn dùng công thức choux bên Bếp Rùa. Chị Chip đọc tham khảo héng. Eclair làm giống Choux vậy đó 😛

Công thức từ cuốn “Chocolate Desserts” của Pierre Herme.

Nguyên liệu (cho khoảng 30 bánh)

  • 125g sữa
  • 125g nước
  • 115g bơ lạt
  •  1/4tsp đường
  • 1/4tsp muối
  • 140g bột đa dụng
  • 5 trứng gà, để nhiệt độ phòng

Cách làm:

  1. Vặn lò 190 độ C.
  2. Cho sữa, nước, bơ, muối và đường vào 1 cái nồi, bắc lên bếp, để lửa trung bình.
  3. Hỗn hợp sôi thì đổ bột vào. Tắt lửa. Khuấy cho bột tan đều và thành 1 khối. Nhắc xuống. Khuấy vài lần cho nguội bớt.
  4.  Đập 1 trứng gà vào hỗn hợp bột. Khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất. Trứng gà phải tan vào bột và hỗn hợp đồng nhất thì mới cho tiếp trứng gà. Cứ vậy cho hết 5 trứng.
  5. Cho hỗn hợp bột vào túi bắt bông kem. Có thể dùng đuôi tròn 2cm hoặc cắt đầu bao bbk chừng 2cm. Bắt bánh hình thuôn dài chừng 8cm. (Bánh cỡ này cắn 2 lần là hết ^^)
  6. Nướng rãnh giữa trong 25-30 phút hoặc đến khi bánh vàng đều.
  7. Bánh để thật nguội rồi mới cho nhân.

*Pastry Cream:

Nguyên liệu:

  • 500g sữa không đường
  • 4 lòng đỏ
  • 75g đường
  • 3 tbsp bột bắp
  • 40g bơ, nhiệt độ phòng
  • 200g chocolate, tan chảy (nếu thích vị chocolate, còn không thì thôi)

Cách làm:

  1. Khuấy đều lòng đỏ, đường, bột bắp.
  2. Nấu sữa đến sôi thì đổ 1 phần sữa vào hỗn hợp lòng đỏ, vừa đổ vừa khuấy đều.
  3. Bắc nồi sữa lên bếp, để lửa nhỏ. Cho hỗn hợp sữa trứng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để tránh bị lợn cợn.
  4. Khuấy liên tục, đến khi hỗn hợp sệt lại, mịn và không lợn cợn.
  5. Lúc này nếu thích thì cho chocolate vào.
  6. Hỗn hợp nguội bớt thì cho bơ vào khuấy đều.
  7. Cho hỗn hợp vào cái dĩa (hoặc tô, mình chọn dĩa vì vậy sẽ mau nguội hơn ^^), dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp để tránh bị đông cứng bề mặt khi nguội.
  8. Bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra cho vào bánh. Pastry Cream có thể chuẩn bị trước 1 ngày.

*Chocolate Glaze:

  • 80g heavy cream (mình dùng whipping cream của Anchor)
  • 100g bittersweet chocolate, cắt nhỏ.
  • 20g bơ lạt, cắt nhỏ.

Cách làm:

Nấu kem tươi đến khi sôi. Cho kem tươi vào tô đựng chocolate. Khuấy đều đến khi chocolate tan hết. Sau đó cho bơ. Khuấy đều. Để nguội.

*Ráp bánh:

Cắt dọc theo chiều dài của bánh. Dùng bao bbk để “bơm” pastry cream vào trong ^^. Sau cùng là cho 1 lớp chocolate glaze.

Cuối cùng là cho vào tủ lạnh và thưởng thức ^^

This entry was posted in Pastry. Bookmark the permalink.

15 Responses to Eclairs

  1. Nhan Tran says:

    Nhìn là thấy ngon rồi, dzìa quê dzui dzẻ nhé.

  2. Chip says:

    Trời, tối nay chị vừa ăn món này xong ^_^ Vẫn còn đang nhấm nháp vì ngon ngọt bùi trong miệng thì đọc entry này của em, haha… Trùng hợp thế!

    Chị thích bánh này kinh khủng í 😀 Kỳ này chắc cả nhà ngoại sẽ thích lắm đây! Về quê … tí tởn vui nhé ^_^

    • tksweets says:

      hihihi chị CHip cũng thích Eclairs nữa sao ^^ sao mà trùng hợp dzậy ta 😛 Ngoại em cũng thích món ăn lắm, người ta có món ruột, ngoại em có “bánh ruột” ^^

      • Chip says:

        Chắc chắn có ngày chị sẽ dí theo em học cho bằng đc món này đó 😀 Chuẩn bị tinh thần mà … chỉ dạy cho tới nơi tới chốn nghe 😀

        • tksweets says:

          hihihi khi nào chị Chip về thì hú em nha 😉

          • Chip says:

            Nhỏ ơi nhỏ, dzìa rùi nè, nhỏ post cách làm Eclairs lên đi… Có đơn giản hem? 😀 Post lên lẹ để weekend chị tập làm, khà khà khà… =))

            • tksweets says:

              Em đã viet thêm công thức kìa chị ^^ Đơn giản lắm chị ơi. Cuối tuần tha hồ mà bày nha chị hehehe 😛

            • Chip says:

              Đọc công thức muốn … lòi con mắt luôn mà nó kêu “đơn giản” *_* hic hic hic *_*

            • Chip says:

              Chị chưa làm Choux bao giờ, huhu… Mà cũng ko có đui bbk đâu nha *_*

            • tksweets says:

              hihihi ko cần đui bbk đâu chị 😀 cứ dùng bao rồi cắt khoảng 2cm thì được rồi ^^

  3. HanhNG says:

    Rồi, có thêm đứa về quê để ăn chơi nữa nè… (^___^)

    • tksweets says:

      hihih em bệnh quá, chẳng thấy ăn chơi đâu hết. 4 ngày dzìa mà hết 3 ngày bệnh, nằm 1 đống 😦 thảm lắm chị ơi huhuhuh

  4. Cún says:

    mấy em eclair nhìn nõn nà ghê ta ơi ^_^, bà ngoại chắc thích lắm đây
    về quê chơi vui nhe Thi

    • tksweets says:

      hihih may mà Ngoại thích lắm, vì nó giống choux mà 😛 về quê chơi thì ít mà bệnh thì nhiều Cún ơi 😦 về 4 ngày, nằm liệt giường, ho muốn banh phổi luôn đến giờ cũng chưa hết hic hic

Leave a comment