Bánh Trung thu – Bánh nướng

Sau mấy ngày, cuối cùng mình cũng đã tập hợp khá đầy đủ hình ảnh các công đoạn làm bánh Trung thu cổ truyền. Nhưng vì 1 mình vừa làm bánh vừa chụp hình nên nhiều chỗ mình vẫn chưa chụp được. Hy vọng lần sau sẽ bổ sung được 😀

Sau đây là 1 bài hơi dài. Mình cố gắng ghi lại hết những gì cần quan tâm lưu ý khi làm bánh. Mình từng thử 1 vài công thức trước khi chọn công thức này 🙂 Mình thích công thức này nhất là vì cho vỏ mềm, ngon. Công thức gốc từ challenge 5. Mình gia giảm cho phù hợp hơn.

*Trộn bột vỏ bánh nướng:

Công thức: (cho khoảng 10 bánh 150g)

  • 300-320g bột mỳ (bột mỳ càng mịn càng tốt)
  • 200g nước đường
  • 50g dầu
  • 1 tsp nước tro tàu
  • 1/4 tsp baking soda

Cách làm:

  1. Nước đường + dầu + nước tro tàu + baking soda, khuấy đều. Để nghỉ 4 tiếng.
  2. Trộn bột với nước đường cho đều, dẻo, mịn (hình 4). Khâu này quan trọng, vì tùy loại bột mà bạn dùng, mình dùng bột cake số 3 hiệu Baker’s Choice (mua ở Maximark) thì mình dùng khoảng 300g bột là đạt được độ dẻo mịn vừa ý. Lúc trước mình có dùng bột số 8 thì với 300g sẽ làm cho hh bột vỏ bị khô.
  3. Để bột nghỉ 30 phút.
  4. Cân và chia bột theo khối lượng hợp lý.

* Lưu ý:

  1. Nếu làm 1 mình thì chỉ nên trộn 1 ct vỏ 1 lần làm, vì bột vỏ này nếu làm không kịp sẽ rất nhanh bị khô. Vì vậy chỉ nên ủ từng ct nước đường riêng lẽ.
  2. Nên dùng màng bọc thực phẩm bao khối bột lại trong lúc làm bánh.
  3. Nếu lỡ trộn bột bị khô thì đừng bỏ đi mà hãy trộn tiếp 1 ct nữa nhưng lần này phải trộn bột hơi nhão. Sau đó, dùng bao tay bóp trộn 2 khối bột lại với nhau để có hh bột vừa ý.

*Cách tạo hình và đóng bánh:

  • Hình 1: Ấn dẹp bột vỏ trong lòng bàn tay.
  • Hình 2: Cho viên nhân vào giữa.
  • Hình 3, 4 và 5: Se và miết xung quanh bột, từ từ gói viên nhân lại.

  • Hình 6: Dùng tay thấm 1 ít bột áo, phủ nhẹ lên bánh.
  • Hình 7: Rắc 1 ít bột áo trong khuôn, cho bánh vào khuôn.
  • Dùng lòng bàn tay ấn viên bánh xuống đều.
  • Hình 8: Gỡ bánh nhẹ nhàng ra khỏi khuôn, đặt bánh lên khay nướng.

*Nướng bánh:

Hỗn hợp trứng quét mặt bánh: 1 lòng đỏ + 1 tsp nước, khuấy đều.

Vặn lò 200-210 độ C, trong 10 phút.

Khay nướng có lót giấy nến. Bánh cũng cỡ (khối lượng) thì nướng chung. Có thể dùng kim dài xăm 10 lỗ quanh bánh. Nhưng mình thì không xăm bánh mà mình sẽ nướng bánh bằng cách tăng số lần nướng (3-4 lần), giảm thời gian nướng cho mỗi lần (5-7 phút).

Bánh để cân bằng trên khay:

Khi nướng lần 1 nên nướng đúng 7 phút. Bánh trở đục thì lấy ra xịt nước từng bánh. Chờ nguội 10 phút. Trong lúc này nên nướng 1 khay khác.

Bánh sau khi nướng lần 1:

Sau khi nướng lần 2 thì lấy bánh ra xịt nước, và quét trứng lên từng mặt bánh, không quét lên thành bánh. Quét đều. Rồi đem nướng lần 3. Sau 5 phút lại lấy ra, rồi quét trứng lần 2 (nếu thích) Rồi đem nướng lần 4 đến khi bánh vàng rộm. Nhớ thời gian chờ bánh nguội (khoảng 10 phút).

Nếu không xăm bánh thì nên nướng nhiệt độ cao và thời gian nướng giảm lại, vì nếu để lâu trong lò thì nhân bên trong sẽ nóng và làm bánh bị phù, không còn đẹp. 

Chờ bánh thiệt nguội thì đóng gói, bảo quản được lâu hơn. Đến 10 ngày ^^

Bánh nướng xong 2-3 ngày sau mới lên màu, vỏ mềm ngon. Thường thì bánh nhân đậu sẽ mềm nhanh hơn bánh thập cẩm, do trong nhân đậu có dầu tươm ra làm vỏ bánh mau mềm hơn.

Bánh nướng sau 3 ngày 😉

This entry was posted in Bánh trung thu. Bookmark the permalink.

16 Responses to Bánh Trung thu – Bánh nướng

  1. cá cơm says:

    trùi, mình chỉ còn biết nói: người ấy thật là professional hì hì
    Bánh nhìn thiệt là ngon đó Thi, ở nhà làm thì mềm và ngon hơn ngoài nhiều rùi

    • TKsweets says:

      ủa? sao đang nói thì từ “cún” lại thành “cá cơm” thế này 😀 Cún ơi, bài này viết tặng Cún mà Cún không làm sao 😦

  2. Nhan Tran says:

    Ui cha em giỏi qua đi !!! Bánh rất là sắc nét, đẹp từng mi-li-mét luôn đó. Chị ngưỡng mộ em luôn nè.

    • TKsweets says:

      chị ơi, em chỉ được cái là siêng thôi hà. Thôi chị đừng ngưỡng mộ em nha 🙂

  3. Deli's house says:

    ui sao mà bột mềm dẻo miết dc vậy T xài bột số 2 của inter phải ko, bánh ra nét và màu đẹp quá chừng luôn

  4. hanhng says:

    Đẹp cực! Quá đẹp, chị ngưỡng mộ em quá Thi ơi, nhìn bánh rất sắc nét, màu nướng vàng đều đẹp ghê nơi. Mà đọc lại thấy kungfu quá chắc chị chưa dám nhào vô đâu…ak…ak….(^____^)

    • TKsweets says:

      Kungfu thì cũng phải luyện mới thành mà chị. Năm nay chị cứ làm, nếu chưa đẹp thì lần sau sẽ đẹp. Chị tin em đi ^^ Em cũng mò 2 năm mới “luyện” xong đó chứ 😛

  5. Chip says:

    Nhà hàng bán thế nào đấy? Cho tôi mua 1 cặp. Sao ko thấy để giá nhỉ??? 😀 😀 😀

    • TKsweets says:

      hihihi bánh nhà tự làm, giá rẻ hơn mua ngoài hàng chị ơi. Giá hữu nghị lắm chị 😛 Mà bánh em làm là ko có bột chống mốc nha, để được 7-10 ngày thôi ^^

  6. Hang Pham says:

    Em gái giỏi quá..chị thì chắc chả làm được cái bánh trung thu thế này đâu. Nhìn đẹp mắt quá !!!

    • TKsweets says:

      Lâu rồi em mới thấy chị Hằng ^^ chắc dạo này chị bận lắm phải không chị? Em cũng không giỏi gì lắm đâu chị. Mò mẫm 2 năm roi mới xong đó chị 😛

Leave a comment