Nhân đậu xanh – Bánh nướng

Mình có tật hay quên 😦 Yea, Mẹ cũng hay la rầy vì cái tật này hic hic

Mặc dù năm ngoái đã làm khá nhiều bánh TT, sên nhân rất nhiều lần, vậy mà đến giờ làm lại mình vẫn không nhớ được hết các “bài học” tự rút ra được từ năm ngoái. Nói là sẽ ghi lại vậy mà mình cũng không ghi ở đâu hết 😦 Năm nay sẽ ghi lại để sau này lấy ra coi lại trước khi làm!

Đối với nhân đậu xanh, hoặc các loại đậu khác thì phải dẻo mịn mới ngon ^^ Sau đây là công thức mình áp dụng cho tất cả các loại đậu từ đậu xanh cà, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng (đậu trắng này là đậu mỹ, không phải đậu trắng nấu chè đậu nếp nha ^^) đến hạt sen tươi.

Công thức:

  • 400g đậu
  • 300g đường cát
  • 200g dầu
  • 90g bột (50g bột dẻo và 40g bột mỳ; hoặc 45+45)

Cách làm:

  1. 90g bột + 100g dầu khuấy đều.
  2. Ngâm đậu vài tiếng cho nở. Sau đó đem đi nấu với xíu muối đến khi chín mềm.
  3. Cho đậu đã nấu và đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  4. Đổ đậu ra chảo và 50g dầu ăn, xào đảo lửa TB đến khi đậu sệt (hình 1).

  • Hình 2: khi nhấc muỗng lên thì đậu sẽ rơi xuống từ từ. Lúc này đậu đã bắt đầu sệt.
  • Hình 3: cho tiếp 50gr dầu vào.
  • Hình 4: Đậu lúc này đã đặc sệt, ráo và  bóng dầu.

5. Cho hh(1) vào chảo đậu. Quậy liên tục cho đều. Lúc này hh hơi nặng tay.
6. Tiếp tục xào đảo cho đến khi khô ráo như hình.

7. Dùng màng bọc thực phẩm bao nhân lại, để bề mặt nhân không bị khô cứng khi nguội.

8. Nhân vừa nguội hoặc còn ấm tay thì dùng bao tay bóp trộn  nhân và chia nhân có khối lượng gấp đôi lượng vỏ bánh (nhân có kèm trứng muối). Vo tròn. Nếu chưa dùng thì cất nhân vào tủ lạnh.

* Nhân sau khi sên phải dẻo như hình.

*Làm nhân hạt sen:

  • 400gr hạt sen
  • 250-270gr đường
  • 125gr dầu
  • 60gr bột (35gr bột dẻo + 15gr bột mỳ)

Cách làm:

  1. Hạt sen tươi rửa sạch, tách làm đôi để bỏ những tim sen còn sót lại.
  2. Nấu hạt sen với xíu muối, đến khi sôi thì tắt bếp, chắt bỏ nước đó đi. Sau đó cho nước khác vào nấu tiếp đến khi chín mềm
  3. Các bước còn lại giống làm nhân đậu xanh.

*Cách tính khối lượng cho bánh nướng như sau:

  • Nhân = 2/3 khối lượng bánh
  • Vỏ = 1/3 khối lượng bánh
  • Vậy thì, Nhân = 2 lần Vỏ. Ví dụ, làm bánh 150g thì Nhân 100g (có kèm trứng muối), Vỏ 50g.

*Lưu ý:

  1. Đối với đậu xanh thì ngâm 1-2 tiếng là đậu đã nở. Còn với các loại đậu khác thì phải ngâm lâu hơn, qua đêm thì càng tốt.
  2. Đậu xanh thì nấu với lượng nước trung bình, các loại đậu khác thì nước nhiều 1 chút cho đậu mềm ngon. Khi nấu đậu mà thấy nước cạn thì nên đổ nước sôi vào, không nên đổ nước lạnh vào, đậu sẽ bị sượng. Đối với hạt sen tươi, khi nước sôi thì chắt bỏ nước đó (vì nước này sẽ làm chát), rồi cho nước khác vào nấu đến khi chín mềm.
  3. Nếu khi ăn bánh mà thấy vỏ bánh và nhân bị tách rời, là do nhân bị thiếu dầu. Vì vậy sau khi sên nhân mà thấy trong chảo có tươm 1 ít dầu ra quanh chảo là được. 200g dầu cho 400g đậu là ổn nhưng thường thì đậu xanh hút dầu nhiều hơn các loại đậu khác.
This entry was posted in Bánh trung thu. Bookmark the permalink.

10 Responses to Nhân đậu xanh – Bánh nướng

  1. Ngọc Anh says:

    Lần trước mình làm hỏng mẻ đậu xanh, search mãi thấy khoản này có vẻ dễ sao mà k thấy ai nói đến mấy, may vô được đây đọc mới biết sai đoạn nào 😛 Thank bài viết của bạn 😀

    • TKsweets says:

      Đây là những gì T tích góp được sau 2 năm làm bánh, tuy không nhiều nhưng cũng hy vọng giúp được NA 😉 không biết NA có làm lại chưa nhỉ. Nhớ báo cho T biết kết quả nha!

      • Ngọc Anh says:

        Không đặt báo reply qua email nên chẳng biết có comment mới 😛
        Tớ làm lại rồi T ạ, trông giống hình của T đó, mịn, đều, ổn lắm ^^
        Nhưng sên bn thời gian thì đủ vậy T? Vì tớ thấy cho dầu vào đảo vài phát đã thấy nó ngấm hết dầu rồi, làm k lâu lắm. Mà thấy nhiều người bảo sên đến cả tiếng lận?
        Tối nay làm mẻ chốt để đem biếu :))

        • TKsweets says:

          Cũng khoảng đó đó NA, chừng 45 phút đến 1 tiếng tùy vào lúc mình xay đậu có cho nhiều hay ít nước thôi ^^ Thường thì t làm chừng 45 phút. Nhưng lâu lâu cũng mất cả tiếng 😀

          • Ngọc Anh says:

            Cám ơn T nha 😡
            Hết Trung Thu rồi, bây giờ cũng kinh nghiệm món nhân rồi :)) Nhưng tớ vẫn thấy nó không được mướt như bánh tiệm, chẳng biết tại sao 😀
            Mà T tên Thi phải không dzị?

            • TKsweets says:

              yes NA, T là THi ^^ Nhân ngoài tiệm nó trong lắm phải ko? Dù gì thì ngoài tiệm cũng là nhân “công nghiệp” mà NA, ở nhà làm vẫn hơn chứ 😉

            • Ngọc Anh says:

              Đúng đó T, trong lắm. Nhưng mình sên cũng k thể đến độ như vậy được hả?
              Cho tớ add FB Anna Tran của T nha ^^ Người quen cả 😀 Hôm trước thấy nàng Hương giới thiệu 😛

            • TKsweets says:

              hihihi ok NA, mà dạo này T ko có onl FB thường, nên chắc từ từ add cũng dc, hay NA cứ send cho T cái invitation nha, T sẽ accept khi nào vào FB 😉

  2. Deli's house says:

    ây da có tip này thì khỏi lăn tăn nữa rồi bạn T ơi

Leave a comment